ทำความรู้จัก ‘แหวนแพลตินั่ม’

 


 

‘แพลตินั่ม’ หนึ่งในวัสดุจากธรรมชาติที่แข็งแกร่งและสวยงามที่สุดอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ เพิ่มคุณค่าและราคาในตลาดเครื่องประดับและอัญมณี

แท้จริงแล้ว ‘แพลตินั่ม’ นั้นไม่ใช่ทอง แต่มักมีคำเรียกที่ก่อให้เกิดความสับสนบ่อยๆได้แก่ ทองคำ หรือ ทองคำขาว ซึ่งทำให้เกิดความผิดพลาดได้บ่อยครั้ง จึงอยากจะแนะนำให้ผู้อ่าน เรียกทับศัพท์ว่า “แพลตินั่ม” ไปเลยน่าจะเหมาะสมกว่าค่ะ

‘แพลตินั่ม’ เป็นโลหะที่หายากมากกว่าทองคำ ด้วยลักษณะของ ‘แหวนแพลตินั่ม’ จะมีความแข็งแรง จึงทำให้การผลิตเครื่องประดับด้วยโลหะชนิดนี้ยากมากกว่าโลหะชนิดอื่น ซึ่งทำให้ราคาค่อนข้างสูง เนื้อโลหะมีสีขาว อมเทาเล็กน้อย ลักษณะเด่นของแพลตินั่ม มีความเงางาม ไม่ต้องขัด-ชุบบ่อยครั้งเหมือนแหวนที่ทำจากโลหะชนิดอื่นๆ

ความบริสุทธิ์ของ ‘แหวนแพลตินั่ม’ ที่นิยมใช้ทำเครื่องประดับตามท้องตลาด ได้แก่ PT900 และ PT950 จะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ตามธรรมชาติ เพราะเหตุนี้ ‘แหวนแพลตินั่ม’ จึงกลายเป็นเครื่องประดับในฝันของคนผิวแพ้ง่ายนั่นเอง

ด้วยความแข็งแรง ทนทานของ ‘แหวนแพลตินั่ม’ จึงถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของรักแท้ที่ไม่มีวันแปรเปลี่ยน กลายเป็นแหวนแต่งงานความหมายดี ๆ ที่เหล่าคู่รักทั้งหลำยต่างนิยมใช้เป็นสัญลักษณ์แทนใจกันและกัน


Written by
Sornsida Y. Chanonprapa (G.D. GIA 2015)
Diamond Nerd จากสถาบัน GIA ศึกษาเรียนรู้ หัด grading เพชรมาโดยเฉพาะ บวกกับพื้นฐานเป็นลูกช่างทอง มีประสบการณ์ทำงานใน Field จิวเวลรี่มากว่า 20ปี จึงอยากใช้พื้นที่นี้แบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับทุกคนค่ะ

‘Perfect Fit’ วัดไซส์แหวนให้เพอร์เฟค ฟิตพอดี ไม่มีพลาด

 


 

ปัญหาและความกังวลใจของเหล่าผู้ชื่นชอบการสั่งทำแหวนแบบ Custom Made หรือสั่งซื้อแหวนออนไลน์ที่มักจะพบเจออยู่บ่อยๆ ก็คือ ปัญหาในการวัดไซส์แหวน ให้ออกมาฟิตพอดีนิ้วนั่นเอง ความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้เสมอ แม้ว่าคุณจะทำการวัดไซส์แหวนด้วยตัวเองเป็นอย่างดี แต่เมื่อได้ลองสวมแหวนแล้ว กลับออกมาหลวมไปนิด คับไปหน่อยอยู่เสมอ

หากปัญหาของคุณคือการวัดไซส์แหวน ‘Y Jewelry Thailand’ ขอนำเสนอ 5 ข้อควรระวังในการวัดไซส์แหวน ที่อาจทำให้ไซส์แหวนของคุณไม่ฟิตอย่างที่ควรจะเป็น

1. เครื่องมือที่ใช้ในการวัดไซส์แหวน 

เครื่องมือที่ใช้ในการวัดไซส์แหวน สำหรับเครื่องมือการวัดไซส์แหวนนั้น มีอยู่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสายวัด ไม้บรรทัด พวงวัดแหวน ไปจนถึงกระบองวัดแหวน ล้วนมีหลากหลายยี่ห้อ และหลายขนาดมาก ซึ่งเมื่อแต่ละร้านใช้เครื่องมือวัดไซส์แหวนที่แตกต่างกัน ความคลาดเคลื่อนก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

ทางที่ดีที่สุดคือ หากจะสั่งทำแหวนร้านไหน ขอให้ทำการวัดไซส์แหวนกับร้านนั้นๆ จะดีที่สุด

2. ระยะกําหนดในการวัดไซส์แหวน  

ระยะกำหนดในการวัดไซส์แหวน หากคุณทำการวัดไซส์แหวนด้วยตัวเองที่บ้าน ควรสอบถามร้านค้าให้แน่ใจถึงวิธีการวัดไซส์แหวนของเค้าว่าระยะที่เค้าต้องการให้เราวัดนั้นคือจากจุดไหนไปถึงจุดไหน เช่น หากเป็นการวัดไซส์แหวนจากแหวนที่มีอยู่แล้ว การวัดไซส์แหวนมักจะเป็นการวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของวงใน (ไม่ใช่วงนอกซึ่งจะรวมความหนาของตัวเรือนแหวนเข้าไปด้วย ทำให้การวัดไซส์แหวนนั้นผิดพลาดได้) เป็นตัน ทั้งนี้แต่ละร้านค้ามีข้อกำหนด และวิธีการที่แตกต่างกัน จึงควรสอบถามให้แน่ชัดค่ะ

3. หน่วยในการวัดไซส์แหวน

หน่วยในการวัดไซส์แหวนนั้นมีมากมาย แต่ละแบรนด์ก็จะใช้มาตรฐานที่ต่างกัน บ้างใช้หน่วยวัดเป็นไซส์แหวนแบบ UK บ้างใช้มาตรฐานวัดไซส์แหวนของ US ซึ่งหากลองเปิดดูตารางเทียบไซส์แหวนตามเวบต่างๆ เราจะพบว่า เค้าจะทำการเทียบไซส์แหวนให้เข้ากับ หน่วยวัด มิลลิเมตร (มม.) ดังนั้นในการวัดไซส์แหวนด้วยตัวเอง เมื่อต้องการซื้อสินค้าออนไลน์ ควรวัดขนาดให้เป็น มิลลิเมตร ก่อน แล้วนำไซส์แหวนที่วัดได้นั้น ไปสอบถามผู้ขายออนไลน์อีกทีว่าจะตรงกับไซส์ใดในเวบของเค้า ก็จะเป็นการป้องกันการผิดพลาด หรือ ซื้อแล้วใส่ไม่พอดี ให้ลดลงได้ค่ะ

4. ลักษณะโภชนาการของคุณในช่วงนั้น

ลักษณะโภชนาการในช่วงที่จะวัดไซส์แหวน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งข้อควรระวังสำหรับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณ หากคุณรับประทานอาหารรสเค็มจัดบ่อยๆ อาจทำให้มีอาการบวมน้ำ ซึ่งส่งผลให้นิ้วของคุณเกิดการขยาย วัดไซส์แหวนที่แท้จริงได้ยากในช่วงนี้แน่นอน

5. สภาพอากาศที่คุณอยูในตอนวัดไซส์แหวน

สภาพอากาศที่คุณอยู่ในช่วงวัดไซส์แหวน ข้อควรระวังเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอากาศหนาวเย็น จะส่งผลให้นิ้วเกิดการหดตัวลงเล็กน้อย เพื่อสร้างความอบอุ่น แต่หากเป็นอากาศร้อน มีโอกาสที่นิ้วของคุณจะบวมขึ้นเช่นกัน ดังนั้นขอให้ลองตั้งข้อสังเกตตัวเองให้ดีก่อนทำการวัดไซส์แหวน

การวัดไซส์แหวนให้ ‘Perfect Fit’ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการวัดไซส์แหวนกับผู้เชี่ยวชาญของทางร้านที่รับทำแหวนโดยตรงจะดีที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการแก้ไขปรับลดขนาดในภายหลังได้ด้วย หากเป็นการซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ได้ลองก่อนซื้อ ก็ควรจะเชคข้อมูลเรื่องไซส์แหวนของแต่ละร้านค้าให้ละเอียดก่อนตัดสินใจนะคะ


Written by
Sornsida Y. Chanonprapa (G.D. GIA 2015)
Diamond Nerd จากสถาบัน GIA ศึกษาเรียนรู้ หัด grading เพชรมาโดยเฉพาะ บวกกับพื้นฐานเป็นลูกช่างทอง มีประสบการณ์ทำงานใน Field จิวเวลรี่มากว่า 20ปี จึงอยากใช้พื้นที่นี้แบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับทุกคนค่ะ

ร่วมออกแบบแหวนเพชรที่ใช่ บ่งบอกสไตล์ที่เป็นคุณ

 


 

‘แหวนเพชร’ เครื่องประดับสะท้อนตัวตนของผู้สวมใส่ ความสำคัญจึงอยู่ที่การออกแบบ ให้มีเอกลักษณ์และรูปแบบเฉพาะคุณ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบแหวนเพชรผู้หญิง แหวนเพชรผู้ชาย ล้วนต้องการความสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นสไตล์ที่ลงตัว ‘Y Jewelry Thailand’ รับทำแหวนเพชรและเครื่องประดับต่าง ๆ พร้อมเนรมิตความต้องการของคุณให้เป็นจริงได้ค่ะ

สำหรับขั้นตอนในการสั่งทำแหวนเพชรแบบ Custom Made นั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแจ้งข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการรับทำแหวนเพชรเพียง 5 ขั้นตอน ดังนี้

1.แจ้งรูปแบบของชิ้นงานที่ต้องการอย่างชัดเจน

(แหวนหมั้น, แหวนแต่งงาน, แหวนเพชรผู้ชาย, แหวนเพชรผู้หญิง เป็นต้น)

2.แจ้งสไตล์ หรือรูปแบบงานเครื่องประดับที่คุณชื่นชอบ

3.งบประมาณเบื้องต้น

4.ขนาดของแหวนเพชร

5. ระยะเวลาที่ต้องการใช้ชิ้นงานของคุณ

ซึ่งขั้นตอนในการผลิตแหวนเพชร ทางเรามีการอัปเดตสถานะในการสั่งทำชิ้นงาน ตั้งแต่การออกแบบ การเลือกเพชรพลอย การทำราคาประเมินเสนอให้คุณพิจารณาก่อนการผลิตจริง รวมถึงความใส่ใจ เพื่อให้คุณได้มีส่วนร่วมในการทำแหวนเพชรร่วมกับเราได้อย่างใกล้ชิด

‘Y Jewelry Thailand’ รับทำแหวนแบบ Custom Made โดยให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียด เพื่อให้คุณสามารถวางใจได้ว่าแหวนเพชรที่คุณต้องการจะเผยความงามออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หากสนใจสั่งทำแหวนเพชรแบบ Custom Made สามารถเข้ามาพูดคุยขอคำแนะนำกับ Private Jeweler ของเราได้ที่ ‘Y Jewelry Thailand’ สาขาสีลม ซึ่งสามารถทำการนัดพบเพื่อปรึกษาและขอคำแนะนำผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของเราได้ ที่ลิ้งก์นี้ (Book your Appointment) ‘Y.Jewelry Thailand’ ยินดีให้บริการ

 


Written by
Sornsida Y. Chanonprapa (G.D. GIA 2015)
Diamond Nerd จากสถาบัน GIA ศึกษาเรียนรู้ หัด grading เพชรมาโดยเฉพาะ บวกกับพื้นฐานเป็นลูกช่างทอง มีประสบการณ์ทำงานใน Field จิวเวลรี่มากว่า 20ปี จึงอยากใช้พื้นที่นี้แบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับทุกคนค่ะ

5 ข้อควรรู้ เรื่อง Platinum

1.มีราคาสูง

ถ้าเป็นสมัยก่อน คงต้องบอกว่า “แพลตินั่ม” นี้มีราคาสูงมากกว่าทองคำเสียอีก เนื่องจากเป็นโลหะที่หายากปริมาณในธรรมชาติพบหาได้น้อย และด้วยต้นทุนการผลิตที่สูงลิบลิ่วทำให้มีโรงงานผลิตจำนวนไม่มาก เมื่อนำมาทำเป็นเครื่องประดับ เนื้อของแพลตินั่มนั้นมีความแข็งกว่าทองคำมากก็จึงทำได้ยากกว่า ใช้เวลาในการทำนานกว่าทองคำหลายเท่าตัว

ในปัจจุบัน ด้วยสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไป ความนิยมในแพลตินั่มค่อนข้างคงที่ และนับวันก็จะน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้ราคาทองคำพุ่งทะยานขึ้นมาเหนือ แพลตินั่ม ไปมากพอสมควร

แต่กระนั้น ด้วยความนิยมที่มีน้อย และการผลิตที่ยากตามที่ได้กล่าวข้างต้น ทำให้ค่าแรงในการผลิตนั้นสูงมาก และทำให้เครื่องประดับที่ทำด้วยแพลตินั่มยังคงมีราคาสูง เมื่อเทียบกับทองคำค่ะ

2. มวลน้ำหนักมากกว่าทอง

ในแหวน 1 วง รูปลักษณะเดียวกันนั้น ถ้าทำด้วยแพลตินั่มจะมีน้ำหนักมากกว่าทอง (หนักมากกว่ากี่ % นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราเทียบกับทองที่ % เท่าไหร่ นะคะ อย่างเช่น ถ้าเทียบกับทองคำ 14 เค แพลตินั่มจะมีน้ำหนักมากกว่าถึง 60% เป็นต้น)

3. % ของแพลตินั่ม

แพลตินั่มนั้นมีอยู่หลากหลาย % หรือ ผลิตออกมาที่หลายความบริสุทธิ์ เช่นเดียวกับทองนะคะ หลักๆ ที่ใช้กันอยู่จะมี ดังนี้ค่ะ 95% และ 90% ในบางครั้งอาจพบเจอความบริสุทธิ์ที่ 85% และ 65% ได้เช่นกันค่ะ

4. แข็งแรง ทนทาน

แพลตินั่ม นั้นขึ้นชื่อมากในเรื่องความทนทาน และความแข็งแรง จึงนิยมใช้ขึ้นตัวเรือนกับเพชรหรือพลอยที่มีมูลค่าสูงๆ เพราะหนามเตยที่ทำจากแพลตินั่มนั้นจะแข็งแรงมาก และยังได้ในเรื่องของความเงางาม เพราะตัวแพลตินั่มนั้นมีคุณสมบัติที่มีเนื้อขาววาวในตัว โดยที่ไม่ต้องชุบทำสีซ้ำบ่อยๆ อย่างที่ทำกันในตัวเรือนที่ทำจากทองค่ะ

5. ไม่ระคายเคืองผิว

คุณสมบัติเด่นอีก 1 ประการคือ เป็นโลหะที่ดีต่อผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะไม่ต้องใช้ส่วนผสมของสารที่ช่วยเรื่องความเงาวาวดังเช่นในทองหรือเงิน จึงทำให้เราไม่ค่อยพบผู้ที่แพ้แพลตินั่มเลยค่ะ

ข้อควรระวัง

ในการสื่อสารกับร้านค้า หรือ คนขาย ยุ้ยอยากจะให้ใช้คำทับศัพท์ไปเลยจะดีกว่าค่ะ ว่าเราต้องการแพลตินั่ม หรือ ทอง (จะต้องการกี่เคก็ควรจะระบุไปให้ชัดนะคะ) เพราะมีความสับสนในการเรียกชื่อระหว่างทองขาว และทองคำขาว อย่างมาก และทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันได้บ่อยครั้งค่ะ

3 เหตุผลดีๆ ชวนคุณมาสั่งทำเครื่องประดับ

ได้แบบที่ใช่ ตรงกับใจที่ชอบ
หลายครั้งเรามีแบบที่ชอบในใจ อาจจะเคยเห็นมาจากไหนสักแห่ง ไม่ว่าจะเป็นในเนต ร้านค้าที่วันนั้นเราเดินผ่านแต่ดันไม่ได้ซื้อ เห็นเพื่อนใส่ หรือแม้แต่เป็นชิ้นเครื่องประดับที่เรารักแต่ทำหายไปซะงั้น ในโมเม้นท์แบบนี้ล่ะค่ะที่คงจะต้องหันมาพึ่ง option งานเครื่องประดับสั่งทำซะแล้ว เพราะแบบที่เราชอบส่วนใหญ่มันมักจะหาไม่ค่อยได้ อย่างมากก็แค่ใกล้เคียงเท่านั้นเอง

เพชรร่วง พลอยร่วง หรือเพชรในตัวเรือนเก่า อย่าเก็บไว้เฉยๆ
ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ชอบสะสมเพชร หรือ พลอยสวยๆ เก็บไว้เปล่าๆ ก็ไม่ได้ใช้งานอะไร เอาแต่นอนแน่นิ่งอยู่ในเซฟแล้วล่ะก็ นำเอาเพชรพลอยนั้นมาขึ้นตัวเรือนน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีมากทางหนึ่งนะคะ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มมูลค่าของเพชร และพลอยนั้นๆ แล้ว ยังให้คุณสามารถนำมาใช้งาน อวดโฉมได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพชรจากตัวเรือนเก่าๆ ที่คุณไม่ใช้แล้ว เอาออกมา re-design อีกครั้ง ไฉไลกว่าเดิมแน่นอนค่ะ

หนึ่งเดียวในโลก
แน่นอนแบบงานเครื่องประดับที่สั่งทำนั้น ย่อมมีเพียงชิ้นเดียวในโลก ไม่ต้องกลัวชน ไม่ต้องกลัวซ้ำใคร ใครที่ชอบความ unique สุดพรีเมี่ยมแบบนี้ การสั่งทำงานเครื่องประดับแบบนี้ตอบโจทย์สุดๆ เลยค่ะ

ด้วยเหตุนี้เครื่องประดับแบบสั่งทำก็จะมีคุณค่าทางจิตใจเพิ่มขึ้น เพราะนอกจากแบบจะสวยถูกใจแล้ว เครื่องประดับชิ้นนั้นยังมาจากความชอบส่วนตัว การมีส่วนร่วมในการออกแบบ การใช้เพชรพลอยที่มีแหล่งที่มาที่พิเศษมากๆ หรือแม้แต่เป็นเครื่องประดับชิ้นเดียวในโลกที่คุณเป็นเจ้าของค่ะ

ช่องทางในการติดต่อสั่งงานเครื่องประดับแท้กับเรา


Line: @yjewelrythailand หรือคลิ๊ก http://bit.ly/YJthLat

เยี่ยมชมสินค้าที่หน้าร้าน คลิ๊กเพื่อดูแผนที่ http://bit.ly/YJthmap

แบรนด์ Y.Jewelry Thailand นำเสนอสินค้าพรีเมี่ยมที่ผลิตแบบ #YJ_Custom_Madeสำหรับลูกค้าแต่ละรายค่ะ

How to measure your ring size

หลายๆท่าน คงเคยประสบปัญหา เรื่องขนาดแหวนของตนเอง เมื่อเวลาเราต้องการสั่งทำแหวนสำหรับงานแต่งงาน หรือสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวัน  แต่เราไม่รู้ขนาดของแหวนเลย ควรทำอย่างไรดี…

วันนี้ Y jewelry Thailand จะมานำเสนอวีธีการวัดขนาดแหวนแบบง่ายๆ กันค่ะ มาลองทำตามกันนะคะ

วิธีที่ 1 : วัดจากแหวนของคุณเองหรือของคนที่คุณรัก (Measure a current ring)


ขั้นตอนเริ่มต้น:  สำหรับวิธีนี้จะเป็นการวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (Diameter) จากแหวนที่มีอยู่สิ่งที่ต้องเตรียม คือ ไม้บรรทัดขนาดมาตรฐานทั่วไป และ แหวนที่คุณต้องการวัด อันหลังนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะหากต้องการ Surprise ใครสักคน ต้องมั่นใจว่าแหวนที่ (แอบ) เอามาวัดขนาดนั้นเป็นแหวนที่เค้าใส่ที่นิ้วนาง หรือนิ้วไหนกันแน่นะคะ

ขั้นตอนการวัด: นำไม้บรรทัดวัดจากด้านในของแหวนที่คุณเตรียมไว้ โดยวางไม้บรรทัดในแนวเส้นผ่านศูนย์กลางของแหวน (ตามภาพประกอบ : ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของแหวนวงนี้ที่ได้ คือ 16.5 มิลลิเมตร )

ขั้นตอนการเทียบขนาด: เมื่อเราได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง (Diameter) ของแหวนเรียบร้อยแล้ว นำมาเทียบตารางขนาดแหวน ว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของคุณเมื่อเทียบขนาดแล้วได้ Ring size ขนาดใด

(ตามภาพประกอบ : ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของแหวนวงนี้ที่ได้ คือ 16.5 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับตารางได้ขนาด Size 52 )

ดูขนาดตารางเปรียบเทียบ : คลิ๊กที่ภาพด้านล่างได้เลยนะคะ

วิธีที่ 2 : วัดขนาดจากนิ้วมือของคุณโดยตรง (Measure the finger)


ขั้นตอนเริ่มต้น:  สำหรับวิธีนี้จะเป็นการวัดขนาดเส้นรอบวง (Circumference) นิ้วมือที่คุณต้องการจะสวมใส่แหวน

สิ่งที่ต้องเตรียม คือ ไม้บรรทัดขนาดมาตรฐานทั่วไป, ดินสอหรือปากกา, กระดาษอะไรก็ได้แต่ไม่แข็งเกินไป หรือถ้าเป็นเชือก/ด้าย ก็ต้องไม่ยืดนะคะ และสุดท้ายผู้ช่วยสักคนค่ะ

(ตามภาพประกอบ : นำกระดาษตัดออกกว้างประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร ยาวพอประมาณ เตรียมไว้ค่ะ )

ขั้นตอนที่ 1:  นำกระดาษที่ตัดเตรียมไว้ นำมาพันรอบนิ้วที่เราต้องการขนาดเส้นรอบวง (ตามภาพประกอบ : นำกระดาษพันรอบนิ้ว ไม่แน่นหรือหลวมเกินไปนะคะ  ) 

ขั้นตอนที่ 2: นำดินสอหรือปากกา ขีดเส้นผ่านกลาง จะขีดเอง หรือให้ผู้ช่วยวัดขีดให้ก็ได้นะคะ ( ขีดเส้นตามตัวอย่างภาพประกอบ)

ขั้นตอนที่ 3:  นำกระดาษที่ขีดเส้นตัดผ่าน กางออกวางกับพื้น จากนั้นนำไม้บรรทัดวัดจากเส้นต้นและเส้นปลายว่าได้ขนาดเท่าใด (ตามภาพประกอบ : ขนาดเส้นรอบวงของนิ้วนี้ที่ได้ คือ 49.0 มิลลิเมตร )

ขั้นตอนการเทียบขนาด: เมื่อเราได้ขนาดเส้นรอบวง (Circumference) ของแหวนเรียบร้อยแล้ว นำมาเทียบตารางขนาดแหวน ว่าเส้นเส้นรอบวงของคุณ เมื่อเทียบขนาดแล้วได้ Ring size ขนาดใด

(ตามภาพประกอบ : ขนาดเส้นรอบวงของแหวนวงนี้ที่ได้ คือ 49.0 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับตารางได้ขนาด Size 49 )

ข้อเสนอแนะ : เราอาจพบว่าในบางครั้งกาาวัดขนาดแหวนจากทั้ง 2 วิธีนี้ ตัวเลขที่ได้นั้น อาจจะไม่ตรงกับ size ใดเลย เช่น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่วัดได้ คือ 16.7 มม. แต่เมื่อนำมาเทียบตารางไซส์แหวนแล้วอยู่ที่ระหว่าง size 52 กับ 53 ในกรณีแบบนี้ให้แจ้งร้านเพชรที่ขนาดกึ่งกลางของทั้ง 2 ไซส์นี้ ซึ่งก็คือ 52.5 และเพื่อความชัวร์คุณอาจแจ้งขนาดที่วัดได้จริงประกอบด้วยก็จะแม่นยำมากขึ้นค่ะ

หมายเหตุ

วิธีที่ 1 สามารถนำมาปรับใช้ในการวัดกำไลได้นะคะ ส่วน วิธีที่ 2 สามารถนำมาปรับใช้ในการวัดขนาดสร้อยข้อมือด้วยตัวของคุณเองได้เช่นกันค่ะ

เพชรบอกบุคลิกภาพ คุณเป็นสาวแบบไหนกัน?

เพชรแต่ละแบบ แต่ละรูปทรง สามารถบงบอกบุคลิกภาพของคุณได้นะคะ ลองมาดูกันว่าคุณชอบเพชรรูปทรงแบบไหนบ้าง และลองเปรียบเทียบดูกันนะคะว่าตรงกับตัวคุณหรือเปล่า

Modified: Y.Jewelry Thailand
Credit Soueces: www.theknot.com
Credit Designed: Freepik.com / ddraw