ทำความรู้จัก ‘แหวนแพลตินั่ม’

 


 

‘แพลตินั่ม’ หนึ่งในวัสดุจากธรรมชาติที่แข็งแกร่งและสวยงามที่สุดอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ เพิ่มคุณค่าและราคาในตลาดเครื่องประดับและอัญมณี

แท้จริงแล้ว ‘แพลตินั่ม’ นั้นไม่ใช่ทอง แต่มักมีคำเรียกที่ก่อให้เกิดความสับสนบ่อยๆได้แก่ ทองคำ หรือ ทองคำขาว ซึ่งทำให้เกิดความผิดพลาดได้บ่อยครั้ง จึงอยากจะแนะนำให้ผู้อ่าน เรียกทับศัพท์ว่า “แพลตินั่ม” ไปเลยน่าจะเหมาะสมกว่าค่ะ

‘แพลตินั่ม’ เป็นโลหะที่หายากมากกว่าทองคำ ด้วยลักษณะของ ‘แหวนแพลตินั่ม’ จะมีความแข็งแรง จึงทำให้การผลิตเครื่องประดับด้วยโลหะชนิดนี้ยากมากกว่าโลหะชนิดอื่น ซึ่งทำให้ราคาค่อนข้างสูง เนื้อโลหะมีสีขาว อมเทาเล็กน้อย ลักษณะเด่นของแพลตินั่ม มีความเงางาม ไม่ต้องขัด-ชุบบ่อยครั้งเหมือนแหวนที่ทำจากโลหะชนิดอื่นๆ

ความบริสุทธิ์ของ ‘แหวนแพลตินั่ม’ ที่นิยมใช้ทำเครื่องประดับตามท้องตลาด ได้แก่ PT900 และ PT950 จะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ตามธรรมชาติ เพราะเหตุนี้ ‘แหวนแพลตินั่ม’ จึงกลายเป็นเครื่องประดับในฝันของคนผิวแพ้ง่ายนั่นเอง

ด้วยความแข็งแรง ทนทานของ ‘แหวนแพลตินั่ม’ จึงถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของรักแท้ที่ไม่มีวันแปรเปลี่ยน กลายเป็นแหวนแต่งงานความหมายดี ๆ ที่เหล่าคู่รักทั้งหลำยต่างนิยมใช้เป็นสัญลักษณ์แทนใจกันและกัน


Written by
Sornsida Y. Chanonprapa (G.D. GIA 2015)
Diamond Nerd จากสถาบัน GIA ศึกษาเรียนรู้ หัด grading เพชรมาโดยเฉพาะ บวกกับพื้นฐานเป็นลูกช่างทอง มีประสบการณ์ทำงานใน Field จิวเวลรี่มากว่า 20ปี จึงอยากใช้พื้นที่นี้แบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับทุกคนค่ะ