‘Perfect Fit’ วัดไซส์แหวนให้เพอร์เฟค ฟิตพอดี ไม่มีพลาด

 


 

ปัญหาและความกังวลใจของเหล่าผู้ชื่นชอบการสั่งทำแหวนแบบ Custom Made หรือสั่งซื้อแหวนออนไลน์ที่มักจะพบเจออยู่บ่อยๆ ก็คือ ปัญหาในการวัดไซส์แหวน ให้ออกมาฟิตพอดีนิ้วนั่นเอง ความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้เสมอ แม้ว่าคุณจะทำการวัดไซส์แหวนด้วยตัวเองเป็นอย่างดี แต่เมื่อได้ลองสวมแหวนแล้ว กลับออกมาหลวมไปนิด คับไปหน่อยอยู่เสมอ

หากปัญหาของคุณคือการวัดไซส์แหวน ‘Y Jewelry Thailand’ ขอนำเสนอ 5 ข้อควรระวังในการวัดไซส์แหวน ที่อาจทำให้ไซส์แหวนของคุณไม่ฟิตอย่างที่ควรจะเป็น

1. เครื่องมือที่ใช้ในการวัดไซส์แหวน 

เครื่องมือที่ใช้ในการวัดไซส์แหวน สำหรับเครื่องมือการวัดไซส์แหวนนั้น มีอยู่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสายวัด ไม้บรรทัด พวงวัดแหวน ไปจนถึงกระบองวัดแหวน ล้วนมีหลากหลายยี่ห้อ และหลายขนาดมาก ซึ่งเมื่อแต่ละร้านใช้เครื่องมือวัดไซส์แหวนที่แตกต่างกัน ความคลาดเคลื่อนก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

ทางที่ดีที่สุดคือ หากจะสั่งทำแหวนร้านไหน ขอให้ทำการวัดไซส์แหวนกับร้านนั้นๆ จะดีที่สุด

2. ระยะกําหนดในการวัดไซส์แหวน  

ระยะกำหนดในการวัดไซส์แหวน หากคุณทำการวัดไซส์แหวนด้วยตัวเองที่บ้าน ควรสอบถามร้านค้าให้แน่ใจถึงวิธีการวัดไซส์แหวนของเค้าว่าระยะที่เค้าต้องการให้เราวัดนั้นคือจากจุดไหนไปถึงจุดไหน เช่น หากเป็นการวัดไซส์แหวนจากแหวนที่มีอยู่แล้ว การวัดไซส์แหวนมักจะเป็นการวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของวงใน (ไม่ใช่วงนอกซึ่งจะรวมความหนาของตัวเรือนแหวนเข้าไปด้วย ทำให้การวัดไซส์แหวนนั้นผิดพลาดได้) เป็นตัน ทั้งนี้แต่ละร้านค้ามีข้อกำหนด และวิธีการที่แตกต่างกัน จึงควรสอบถามให้แน่ชัดค่ะ

3. หน่วยในการวัดไซส์แหวน

หน่วยในการวัดไซส์แหวนนั้นมีมากมาย แต่ละแบรนด์ก็จะใช้มาตรฐานที่ต่างกัน บ้างใช้หน่วยวัดเป็นไซส์แหวนแบบ UK บ้างใช้มาตรฐานวัดไซส์แหวนของ US ซึ่งหากลองเปิดดูตารางเทียบไซส์แหวนตามเวบต่างๆ เราจะพบว่า เค้าจะทำการเทียบไซส์แหวนให้เข้ากับ หน่วยวัด มิลลิเมตร (มม.) ดังนั้นในการวัดไซส์แหวนด้วยตัวเอง เมื่อต้องการซื้อสินค้าออนไลน์ ควรวัดขนาดให้เป็น มิลลิเมตร ก่อน แล้วนำไซส์แหวนที่วัดได้นั้น ไปสอบถามผู้ขายออนไลน์อีกทีว่าจะตรงกับไซส์ใดในเวบของเค้า ก็จะเป็นการป้องกันการผิดพลาด หรือ ซื้อแล้วใส่ไม่พอดี ให้ลดลงได้ค่ะ

4. ลักษณะโภชนาการของคุณในช่วงนั้น

ลักษณะโภชนาการในช่วงที่จะวัดไซส์แหวน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งข้อควรระวังสำหรับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณ หากคุณรับประทานอาหารรสเค็มจัดบ่อยๆ อาจทำให้มีอาการบวมน้ำ ซึ่งส่งผลให้นิ้วของคุณเกิดการขยาย วัดไซส์แหวนที่แท้จริงได้ยากในช่วงนี้แน่นอน

5. สภาพอากาศที่คุณอยูในตอนวัดไซส์แหวน

สภาพอากาศที่คุณอยู่ในช่วงวัดไซส์แหวน ข้อควรระวังเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอากาศหนาวเย็น จะส่งผลให้นิ้วเกิดการหดตัวลงเล็กน้อย เพื่อสร้างความอบอุ่น แต่หากเป็นอากาศร้อน มีโอกาสที่นิ้วของคุณจะบวมขึ้นเช่นกัน ดังนั้นขอให้ลองตั้งข้อสังเกตตัวเองให้ดีก่อนทำการวัดไซส์แหวน

การวัดไซส์แหวนให้ ‘Perfect Fit’ ทำได้ง่ายๆ ด้วยการวัดไซส์แหวนกับผู้เชี่ยวชาญของทางร้านที่รับทำแหวนโดยตรงจะดีที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการแก้ไขปรับลดขนาดในภายหลังได้ด้วย หากเป็นการซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ได้ลองก่อนซื้อ ก็ควรจะเชคข้อมูลเรื่องไซส์แหวนของแต่ละร้านค้าให้ละเอียดก่อนตัดสินใจนะคะ


Written by
Sornsida Y. Chanonprapa (G.D. GIA 2015)
Diamond Nerd จากสถาบัน GIA ศึกษาเรียนรู้ หัด grading เพชรมาโดยเฉพาะ บวกกับพื้นฐานเป็นลูกช่างทอง มีประสบการณ์ทำงานใน Field จิวเวลรี่มากว่า 20ปี จึงอยากใช้พื้นที่นี้แบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับทุกคนค่ะ